Tìm Hiểu Về Đặc Sản Nước Mắm Phú Quốc

Là huyện đảo ngoài khơi phía nam của Tổ quốc, Phú Quốc có các mặt giáp biển, được thiên nhiên ưu đãi cho không chỉ những khung cảnh biển tuyệt đẹp mà còn có lượng lớn thủy hải sản phong phú, đa dạng. Và chính nhờ nguồn hải sản phong phú với trữ lượng lớn ấy đã tạo nên một thương hiệu sản phẩm uy tín và chất lượng mang tên nước mắm Phú Quốc,…

Nước mắm Phú Quốc ngon nổi tiếng

Giới thiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc

Tại Phú Quốc, nghề sản xuất nước mắm truyền thống đã có tuổi đời được gần 200 năm và tính tới thời điểm hiện tại thì Phú Quốc có khoảng hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm (hay còn gọi là nhà thùng sản xuất nước mắm). Nhiều nơi trở thành điểm đến du lịch làng nghề không thể thiếu trong hành trình khám phá du lịch Phú Quốc của du khách. Những người ngư dân nơi đây cho biết, để có được loại nước mắm ngon, nguyên liệu phải là cách nhưng là cách sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than. Đến với tour du lịch Phú Quốc, du khách sẽ có dịp tham quan, khám phá các nhà thùng sản xuất nước mắm nổi tiếng với quy mô lớn cũng như chứng kiến những quy trình sản xuất nước mắm của mỗi nhà thùng này.

Khám phá nhà thùng sản xuất nước mắm và các quy trình sản xuất

Nước mắm được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn, thùng gỗ này đóng vai trò như một thùng lên men trong sản xuất rượu bia. Trước đây những chiếc thùng này được làm từ cây bời lời bởi cây này khá mềm, ghi ghép lại không có lỗ hở. Ngày nay, khi loại cây này ngày càng khan hiếm thì người dân Phú Quốc dùng vên vên và chai. Thùng được niền và ghép lại bằng dây song mây (thường được lấy ở phía Bắc đảo).

Cá sau khi được kéo lên, ngư dân sẽ lấy vợt để vợt lên, nhặt bỏ hết các tạp chất, rửa lại bằng nước biển và sau đó trộn đều với muối tỉ lệ 2,5-3 cá/1 muối và sau đó bảo quản trong hầm tàu. Trộn và xử lý cá như vậy sẽ giúp cho cá không bị phân hủy, hàm lượng đạm cao, không bị hôi thối và đặc biệt là máu sẽ còn nguyên vẹn trong thân cá. Muối thường phải được lưu kho cất giữ tối thiểu là gần 2 tháng trước khi được đưa vào chế biến.

Hầu hết loại cá nào cũng có thể được sử dụng làm nước mắm nhưng người dân Phú Quốc chủ yếu lựa chọn cá cơm với hai loại cho ra thành phẩm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than. Các khi ủ một năm hay để lâu hơn sẽ cho hàm lượng đạm cao hơn. Trung bình người ta thường ủ nước mắm trong khoảng vài ba năm, khi đó mắm sẽ chuyển sang màu đen, người ta gọi đó là mắm lú và thường được dùng chữa bệnh. Cá ươn sẽ không được sử dụng để làm mắm bởi mặc dù thời gian ủ chượp nhanh hơn nhưng nước mắm sẽ không dậy mùi mà không có màu đẹp đặc trưng của mắm Phú Quốc.

Hãy đến với đảo ngọc Phú Quốc, một thiên đường du lịch, một chốn vui chơi với hàng ngàn những đặc sản nổi tiếng cuốn hút du khách như hồ tiêu Phú Quốc, còi biên mai, hải sản tươi sống,…Đừng bỏ lỡ cơ hội được khám phá hòn đảo tuyệt vời này cùng với sự đồng hành của VietSense Travel trong các chặng hành trình của mình nhé.

 

 


Xem thêm: DU LỊCH PHÚ QUỐC - TOUR DU LỊCH PHÚ QUỐC

Tìm Hiểu Về Đặc Sản Nước Mắm Phú Quốc Tìm Hiểu Về Đặc Sản Nước Mắm Phú Quốc
44 4 48 92 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0918.937.239

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: 1900545519 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: ToData.vn, Hotline: 0918953728

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch phú quốc hè 2019
du lịch phú quốc vietsense